Trang chủ » Tin tức » Kết nối chiến lược nhân sự và chiến lược kinh doanh
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...

Kết nối chiến lược nhân sự và chiến lược kinh doanh

Chiến lược nhân sự và chiến lược kinh doanh là hai nội dung có sự gắn kết chặt chẽ và không thể thiếu được của một chiến lược phát triển doanh nghiệp (DN). Nhờ vào việc xây dựng, định hướng đúng đắn hệ thống vận hành và hệ thống nhân sự, DN có thể duy trì, phát triển năng lực nội tại bền vững để thực hiện thành công chiến lược kinh doanh.  Trong thế giới phẳng và nền kinh tế ngày càng rộng mở như hiện nay, có một chiến lược kinh doanh tương thích với chiến lược nhân sự là điều cần thiết, thậm chí mang tính chất sống còn đối với doanh nghiệp.

 

Kết nối chiến lược nhân sự và chiến lược kinh doanh

 

Tuy nhiên, theo kết quả của cuộc khảo sát do Hiệp hội Nhân sự (HRA) thực hiện vào năm 2014 cho thấy, chỉ có khoảng 27% DN có chiến lược lãnh đạo kết nối với chiến lược nhân sự, 43% nhân sự được tham gia vào quá trình phát triển chiến lược, ngoài ra có 13% chiến lược lãnh đạo và chiến lược nhân sự không hoàn toàn liên kết với chiến lược kinh doanh.

 

Chiến lược nhân sự

 

Con người hay là nguồn nhân lực đóng vai trò then chốt trong việc triển khai các kế hoạch chiến lược. Đây chính là đối tượng thực hiện công việc cụ thể hóa các mục tiêu cũng như sứ mệnh của DN. Không có nguồn nhân lực hay yếu tố con người đảm bảo, công ty khó mà thực hiện được các mục tiêu chiến lược, phát triển giá trị cốt lõi.

 

Chiến lược nhân sự là một phần tối quan trọng của chiến lược kinh doanh. Chiến lược nhân sự tập trung vào việc hoạch định cụ thể và chi tiết nguồn lực con người để triển khai hiệu quả các mục tiêu kinh doanh đã đề ra, bao gồm các hoạt động:

 

– Phân tích tình hình thực tế nguồn nhân lực

– Dự báo nhu cầu về nhân lực

– Đề ra các kế hoạch chi tiết về việc triển khai đáp ứng nhu cầu nhân lực (số lượng nhân sự, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, thời gian cung ứng nguồn lực nói trên)

– Quyết định cắt giảm, thuyên chuyển, tuyển mới, tái đào tạo, đào tạo, tái cấu trúc…

– Đánh giá các việc thực hiện chiến lược nhân sự để hiện thực hóa và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh.

– ..v..v…

 

Phần mềm quản lý nhân sự

 

Tại các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam, việc tham gia vào quá trình xác lập mục tiêu của doanh nghiệp hay chiến lược của tập đoàn thường tập trung ở đội ngũ quản trị cao cấp người nước ngoài. Hầu như các cán bộ quản lý nhân sự tại địa phương không tham gia vào quá trình hoạch định mà chỉ đóng vai trò người triển khai, thực thi các kế hoạch đã được vạch ra sẵn. Xét về mặt tích cực, thì phương pháp này giúp cho kế hoạch kinh doanh và nhân sự đều đồng nhất trên quy mô toàn bộ tập đoàn, hạn chế mâu thuẫn. Tuy nhiên, mặt chưa tích cực lại là phương thức này có thể gặp phải vấn đề trong khi triển khai, vì quản lý cấp cao có thể chưa có nhiều am hiểu đối với nhân lực địa phương.

 

Kết nối kinh doanh

 

Trọng tâm của việc xây dựng chiến lược kinh doanh là xác định mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp, đặt ra phương hướng hành động tổng quát, xác định chiến thuật để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra. Chiến lược kinh doanh phải thể hiện được đầy đủ những phân tích môi trường (PEST), phân tích nội bộ, SWOT, phân tích đối thủ cạnh tranh (CPM), phân tích nhà cung cấp… để đề xuất một chiến lược cạnh tranh hợp lý cho từng giai đoạn, giúp đạt được kết quả mong muốn.

 

Tại các công ty đa quốc gia, hệ thống tầm nhìn, sứ mệnh và trị cốt lõi đã được định hình sẵn từ công ty mẹ. Từ đó liên tục được phổ biến, cải tiến và phát triển cho phù hợp với xu thế chung của thời đại và xã hội, cũng như nhu cầu sản phẩm của người dùng và nhu cầu cạnh tranh của tổ chức.

 

Phan mem nhan su Lotus Pro

 

Những doanh nghiệp này rất đề cao công tác truyền thông chiến lược tới từng cán bộ, nhân viên và quản lý các chương trình sáng kiến để phát triển hiệu quả hoạt động. Bởi: phải hiểu mục tiêu, sứ mệnh của tổ chức thì nhân viên các cấp mới có hành động cụ thể để triển khai công việc hiệu quả.

 

Để triển khai chiến lược một cách đồng bộ, các bộ phận chức năng trong công ty như phòng kinh doanh, nhân sự, marketing, kế toán, tài chính, sản xuất,… đều phải được triển khai kế hoạch chi tiết phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Một số kênh truyền thông mà các nhà quản lý này sử dụng bao gồm các website, bản tin công ty, các buổi đào tạo được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, hoặc lồng ghép trong những cuộc nói chuyện chuyên khảo giữa ban lãnh đạo và nhân viên, chương trình teambuilding, hay là phương thức trực tiếp từ cấp trên xuống cấp dưới.

 

Tại các tập đoàn đa quốc gia, quản lý nhân sự thường được tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược nhân sự, tùy thuộc cấp quản lý. Đội ngũ nhân sự của họ hoạt động rất hiệu quả, không chỉ trợ giúp các khối kinh doanh hoạt động trơn tru mà còn cung cấp kịp thời các phương án triển khai thực tế về mặt quản trị nguồn nhân lực để đội ngũ quản lý cao cấp có thể điều chỉnh các chiến lược vĩ mô kịp thời.

 

Tags: Chiến lược nhân sự, Phần mềm quản lý nhân sự, Phần mềm nhân sự Lotus Pro

Bình Luận

Bài viết mới đăng

tuyển dụng hoscoHotline HOSCO

HOSCO Miền Bắc
phone 0916 168 756
( Mr. Huy )
HOSCO Miền Nam
phone 0909 734 689
( Mr. Hưng )