phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý nhà hàng, giải pháp ERP

Hệ thống Hotline
HOSCO Miền Bắc 
phone0902 243 822 
(Mr. Cường)
phone0916 168 756
(Mr. Huy)
 
HOSCO Bắc Trung Bộ 
phone0909 734 689
(Mr. Hưng)
 
HOSCO Nam Trung Bộ
phone0904 578 486
(Mr. Đạt) 
 
HOSCO Miền Nam 
phone0909 734 689
(Mr. Hưng)
 
 
Tổng đài CSKH

1900 6129

logo2

Home Tin tức Cách phát hiện và phòng chống mạng Wifi bị câu trộm

Tin tức mới

Written on 16 Tháng 5 2012, 07.01
phan-mem-quan-ly-ban-hang-tot-nhatCó thể nói rằng việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong công việc kinh doanh bán lẻ, kinh doanh siêu thị là một điều tất yếu và không còn xa lạ đối với các nhà kinh doanh. Và cũng lý do đó mà việc lựa chọn phần mềm bán hàng phù hợp với mục đích kinh doanh cũng như phù hợp với cửa hàng của mình cũng là một điều không dễ dàng. Nắm bắt được tâm lý đó, công ty phần mềm HOSCO đã cho ra đời sản phầm PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG HOSCO POS.NET - phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay. Phần mềm quản lý bán hàng HOSCO POS.NET được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây hiện đại nhất,...

Cách phát hiện và phòng chống mạng Wifi bị câu trộm

 Sử dụng mạng Wifi hiện nay đã trở thành phổ biến vì nó đáp ứng được nhu cầu người sử dụng. Nhưng cũng không ít vấn đề liên quan tới mạng Wifi này. Một trong những vấn đề đó là khi bạn sử dụng rất có khả năng và nguy cơ bị người khác sử dụng “chùa” mà điều đó gây phiền phức tới bạn không những ảnh hưởng tới tốc độ truy cập web của bạn hay nói cách khác là băng thông sẽ chậm và còn điều tồi tệ hơn nữa đó là họ thậm chí có thể ăn cắp thông tin từ máy tính của bạn hoặc làm các máy trong mạng của bạn bị lây nhiễm virus vào máy tính, nói chung sẽ ảnh hưởng tới an ninh mạng mà điều này không phải ai cũng biết. Vì vậy bạn phải có cách phát hiện và biện pháp phòng chống tình trạng không mong muốn này. Bài viết  dưới đây sẽ trình bày những dấu hiệu mạng Wifi của bạn bị đánh cắp và cách phòng chống. Hãy bắt đầu bằng cách xem qua những gì tạo nên mạng WiFi của bạn để có thể chuẩn bị kiểm soát kết nối Internet bạn đang phải trả tiền.

Đôi nét về mạng Wifi


baomatwifi4

Bảo mật Wifi


Đầu tiên bạn cần nên hiểu mạng Wifi nhà bạn cơ chế như thế nào để có thể tự kiểm soát kết nối Internet mà bạn phải chi trả.

Bằng việc xem xét một vài bộ phận của mạng không dây, bạn sẽ có cơ sở để xác định xem liệu tín hiệu Wifi của mình có bị sụt giảm một cách bất ngờ không.

Mạng không dây bao gồm một kết nối Internet băng thông rộng sử dụng một modem DSL, modem cáp hay modem vệ tinh. Kết nối modem vào router không dây phát tán tín hiệu để tạo ra một mạng lưới.

Hệ thống mạng này được gọi là mạng máy tính cục bộ (LAN). Mạng LAN là nơi bạn cài đặt các thiết bị ngoại vi của máy tính như màn hình, laptop hay máy in. Sau khi cài đặt, router sẽ có một bảng Giao thức cấu hình host động (DHCP). Về bản chất, bảng Giao thức cấu hình host động này sẽ liệt kê các thiết bị máy tính được phép hoạt động trên mạng.

Mỗi thiết bị sẽ có một địa chỉ Kiểm soát truy cập đa phương tiện (MAC) riêng, được chỉ định và gán sẵn bởi nhà sản xuất. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể thay đổi địa chỉ MAC này. Các địa chỉ MAC sẽ được router sử dụng để ấn định một giao thức liên mạng (Internet Protocol) hay còn gọi là địa chỉ IP cho từng thiết bị hoạt động trên mạng. Địa chỉ MAC và địa chỉ IP của thiết bị sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện xem liệu có ai đang dùng chùa Wifi của bạn không.

Đừng nản lòng trước những thuật ngữ máy tính này. Điều quan trọng là bạn biết cần phải xem xét những gì trong khi kiểm tra kết nối Wi-Fi của mình.

Phát hiện việc sử dụng mạng không dây trái phép

Phát hiện mạng chậm bất thường


baomatwifi5

Mạng Wifi chậm bất bình thường


Mạng không dây của bạn chạy chậm? Bạn gặp lỗi liên tục trong truy cập Internet và bạn không thể hiểu tại sao? Rất có thể, bạn đã phát hiện ra một vụ dùng trộm Wifi và thậm chí còn không biết điều đó. Nếu bạn thường xuyên gặp phải vấn đề này, có thể kết nối không dây của bạn có vấn đề. Nhưng nếu bạn đột nhiên gặp phải vấn đề liên tục với hiệu suất Internet của bạn, đặc biệt là tại cùng một thời gian mỗi ngày, đó là dấu hiệu có người đang dùng Wifi của bạn và bây giờ là lúc để bạn có thể chẩn đoán mạng Wifi của mình.

Điều đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể làm là kiểm tra kết nối mạng không dây của mình và xem xét liệu nó có an toàn hay không. Khi bạn cài đặt đường dẫn, sẽ có lựa chọn cho bạn cài đặt giao thức WEP. Về cơ bản, đây là một phương pháp bảo mật bằng mật khẩu khi bạn đăng nhập vào mạng không dây.

Nếu không có, bạn đang quản lý một mạng mở. Điều này có nghĩa là mọi người trong khu vực hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí mạng không dây của bạn. Trong bất kì trường hợp nào, nếu bạn sử dụng WEP, bạn vẫn có thể bị truy cập mạng Wifi và không thể xác định được người đánh cắp.

Thậm chí, nếu bạn có WEP, điều này không có nghĩa là hàng xóm của bạn không thể sử dụng nó. Để xác định rằng có ai đó đang truy cập vào mạng không dây của bạn hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập vào bản ghi truy cập mạng không dây.
Những bước chính xác thay đổi phụ thuộc vào hệ điều hành máy tính của bạn, nhưng nhìn chung, nếu bạn nhìn vào mạng của mình và thấy nhiều thiết bị hơn số thiết bị bạn đã cho phép, mạng của bạn đang bị đánh cắp.

Một phương pháp tương tự giúp bạn xác định tình trạng mạng WiFi của mình là kiểm tra bảng DHCP của router. Bảng DHCP sẽ liệt kê những máy có trong mạng Wifi của bạn. Nếu số lượng truy cập vượt quá số lượng bạn đã cài đặt, ai đó đã sử dụng trộm mạng Wifi của bạn.

Chẳng ai muốn mạng Wifi nhà mình bị câu trộm cả. Hơn nữa, bạn cũng không muốn có người truy cập các thông tin trái phép từ mạng của mình. Đó là lí do vì sao bạn cần phải tự mình xem xét các vấn đề này. Dưới đây là các cách giúp bạn bảo vệ kết nối mạng không dây cũng như ngăn chặn việc bị câu trộm Wifi.

Cách chống trộm mạng 

Khóa WEP là một điều không thể thiếu đối với bất kì mạng không dây nào. Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng khóa WEP, những người có hiểu biết về mạng không dây vẫn có thể câu trộm Wifi nhà bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng thêm một giao thức bảo mật khác, ví dụ như Bảo vệ truy cập Wifi (WAP). Giao thức này giúp tăng tính bảo mật cho router, tuy nhiên mạng nhà bạn vẫn có thể bị hack bởi một tên trộm có đầy quyết tâm.

Ngoài ra còn những cách sau để bảo mật mạng Wifi của mình.

1. Tắt hoặc thay đổi tên mạng

Tắt chế độ SSID Broadcasting của router. Cách này thực sự hiệu quả bởi nó giúp ẩn đi mạng của bạn, khiến cho việc câu trộm Wifi trở nên khó khăn hơn.


baomatwifi

Bảo mật Wifi bằng phương pháp thay đổi tên mạng
 

Hầu hết các router wi-fi đều có các SSID (Service Set Identifier) mặc định.
Đây cũng chính là tên của mạng không dây của bạn, nhờ tên gọi này mà bạn sẽ dễ dàng phân biệt được các nguồn phát sóng wi-fi để từ đó có thể lựa chọn chúng khi thiết bị đã nhận ra sóng.

Việc tắt các SSID rất đơn giản mặc dù nó không giúp bạn ngăn chặn được những thiết bị đã nhận ra nó trước đó, nhưng nó sẽ giúp bạn làm mất thời gian của những tên chuyên “trộm” sóng wi-fi. Nếu router của bạn có hỗ trợ chức năng giấu SSID (Invisible) thì bạn có thể chọn tùy chọn này thay vì tắt hẳn nó. Nếu người dùng nào đó đã biết tên mạng hiện tại của bạn và bạn không muốn điều này thì có thể thay đổi SSID.
Điều này sẽ làm cho kẻ gian nhầm lẫn, ít nhất là cho một thời gian.

2. Giới hạn địa chỉ IP


baomatwifi1

Bảo mật Wifi bằng phương pháp giới hạn địa chỉ IP


Theo mặc định, các router đều bật chế độ DHCP (Dynamic Host Control Protocol), lúc này, một địa chỉ IP tạm thời sẽ được gán cho mỗi thiết bị khi nó kết nối với router. Điều này có thể là một giải pháp đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn muốn toàn quyền kiểm soát mạng Wifi thì tốt nhất nên gán địa chỉ IP tĩnh cho các thiết bị.

Ví dụ, nếu bạn có 6 thiết bị được kết nối với mạng wi-fi, bạn có thể thiết lập trong router để nó chỉ cho phép kết nối tối đa là 6 thiết bị, thường các tùy chọn này sẽ nằm trong mục DHCP Server Settings. Trong hình minh họa, mục DHCP IP Address Range sẽ chỉ cho phép kết nối tối đa 12 thiết bị).
Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt DHCP thủ công. Với cách này, đơn giản bạn chỉ cần cài đặt DHCP của router về chế độ thiết lập bằng tay và gán địa chỉ vật lý cho mỗi máy tính trong mạng nhà bạn. Cách này giúp hạn chế truy cập vào mạng nhà bạn, và chỉ những thiết bị được router xác nhận mới có thể truy cập mạng.

Cuối cùng, hầu hết các router sẽ tự động làm mới DHCP. Điều này đảm bảo rằng mỗi một thiết bị kết nối vào mạng đều có một IP riêng, không trùng lắp. Chính vì vậy, gán địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị sẽ giúp cố định chúng với router và để các thiết bị không tranh chấp IP với nhau.

3. Chặn địa chỉ MAC


Nếu như cài đặt DHCP bằng tay quá khó đối với bạn, bạn có thể tạo ra một danh sách truy cập bằng địa chỉ MAC. Danh sách này thường được thiết lập lập thông qua giao diện trình duyệt của router. Tuy nhiên, danh sách địa chỉ MAC cũng có thể bị qua mặt bởi những kẻ trộm Wfi chuyên nghiệp. Nhưng khi sử dụng kết hợp các phương pháp bảo mật khác, thì có lẽ phương pháp địa chỉ MAC này là đủ đối với một mạng gia đình.


baomatwifi2

Bảo mật Wifi bằng phương pháp chặn địa chỉ MAC


Bạn có thể kiểm tra địa chỉ MAC liệt kê cho mỗi thiết bị khi nó kết nối với router sau đó so sánh nó với địa chỉ MAC vật lý của phần cứng.
Nếu thấy một địa chỉ MAC liệt kê không phù hợp với thiết bị của bạn, điều này có thể khẳng định rằng có một thiết bị khác đang truy cập trái phép vào mạng wi-fi. Tiếp theo, bạn có thể đưa các địa chỉ MAC vào bộ lọc trong phần cài đặt của router để chỉ cho phép những thiết bị có địa chỉ MAC trong danh sách truy cập mạng wi-fi. Điều này đòi hỏi bạn phải nhập một địa chỉ MAC mới mỗi khi có thêm một thiết bị mới muốn kết nối vào mạng. Mặc dù địa chỉ MAC vẫn có thể bị các hacker “lão làng” giả mạo, tuy nhiên, khả năng này là rất thấp. Tương tự, bạn cũng có thể đưa các địa chỉ MAC của các thiết bị mà bạn không muốn chúng kết nối với mạng Wifi.

4. Chọn lựa phương pháp mã hóa sóng Wifi


baomatwifi3

Bảo mật Wifi bằng phương pháp mã hóa sóng Wifi


Thông thường, phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa các truy cập trái phép vào mạng Wifi mà không cần phải tốn nhiều công sức để thiết lập router chính là sử dụng các thiết lập kết nối Wifi Protected Access (WPA),
đây là một thiết lập được xây dựng sẵn trong các router ngày nay.

Tuy nhiên, nếu sử dụng một số sản phẩm cũ chỉ hỗ trợ chuẩn bảo mật WEP thì bạn cần phải nâng cấp firmware, hoặc mua một thiết bị mới nếu bản firmware mới nhất không hỗ trợ WPA.
Nếu không muốn tốn thêm tiền, bạn vẫn có thể sử dụng lại router cũ nhưng sẽ có thể phải đối mặt với các nguy cơ về bảo mật cho mạng Wifi vì chuẩn WEP rất dễ bị các hacker đánh sập.

Bạn có những sản phẩm có sử dụng chuẩn Wifi Protected Setup (WPS), chuẩn này cũng làm việc với WPA. Đẩy một nút trên router, sau đó một nút tương ứng trên một sản phẩm Wifi,
và cả hai sẽ tự động tạo ra một mật khẩu bất khả xâm phạm mà ngay cả bạn cũng không biết. Bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu chính trên router mà không cần phải nhớ tất cả các mật khẩu từ các phần cứng Wifi có hỗ trợ WPS


Phần mềm giám sát Internet cũng là một lựa chọn tốt. Phần mềm này sẽ hướng dẫn bạn một vài phương pháp kể trên, và cũng dễ hiểu đối với những ai gặp khó khăn trong việc cài đặt các phương pháp bảo mật không dây. Thêm vào đó, phần mềm giám sát giúp bạn dễ dàng nắm được trạng thái hoạt động của mạng không dây nhà mình. Ngoài ra, router của bạn có thể được tích hợp thêm một số mềm giúp bạn quản lí mạng của mình. Vì vậy, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và mục Trợ giúp để xem liệu router của mình có được tích hợp ứng dụng bảo mật nào không.

Chỉ cần hiểu biết cơ bản về mạng Wifi bạn đã có thể phòng chống lại việc "câu" trộm Wifi vừa đảm bảo tốc độ đường truyền dữ liệu hơn hết là bảo mật được các dữ liệu trên máy tính cá nhân của mình. Chúc các bạn thành công!